Các Bài Tập Calisthenics là gì

Không phải ai cũng biết các bài tập Calisthenics là gì. Calisthenics nổi lên như 1 trào lưu và dần trở thành một bộ môn thể thao đặc biệt mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe.

Vậy calisthenics thực chất là gì? Nó có gì khác biệt so với việc tập luyện thể hình thông thường? Bài viết này Tập Kegel sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Các Bài Tập Calisthenics
Các Bài Tập Calisthenics

Các Bài Tập Calisthenics là gì?

Trong tiếng Hy Lạp, calisthenics là khái niệm được ghép bởi 2 từ Klos (vẻ đẹp) và Sthenos (sức mạnh).

Calisthenics là gì
Tìm hiểu phương pháp các bài tập Calisthenics là gì?

Tìm hiểu phương pháp các bài tập Calisthenics là gì?

Các bài tập Calisthenics là phương pháp tập theo 1 cách tự nhiên nhất, sử dụng trọng lượng cơ thể kết hợp cùng các chuyển động nhịp nhàng, giúp tối đa hóa sức mạnh và nâng cao khả năng vận động, cũng như giúp cơ thể săn chắc hơn.

Nhìn chung, tập luyện theo calisthenics thường không sử dụng hoặc sử dụng rất ít các thiết bị hoặc dụng cụ bổ trợ. Người tập theo phương pháp này đòi hỏi phải thật kiên nhẫn, thực hiện theo từng cấp độ khó tăng dần theo thời gian và không nên “nhảy cóc” hoặc bắt đầu từ mức quá khó.

Bộ môn này sẽ giúp cơ thể của bạn trở nên dẻo dai, linh hoạt, sự cân bằng, tăng sức mạnh và sức bền tốt nhất.

Vai trò của Các bài tập Calisthenics đối với sức khỏe

Các Bài Tập Calisthenics là phương pháp rất hữu ích trong việc tăng cường sức mạnh tổng thể. Nhiều chuyên gia đánh giá lợi ích khi tập calisthenics là vô hạn, trong khi việc tập luyện rất đơn giản.

Calisthenics là gì?
Vai trò của các bài tập Calisthenics đối với sức khỏe

Vai trò của các bài tập Calisthenics đối với sức khỏe

Các nghiên cứu đã chứng minh, tập luyện theo phương pháp các bài tập calisthenics mang lại những lợi ích tuyệt với đối với sức khỏe con người, cụ thể:

  • Tăng khối lượng cơ bắp nạc và sức mạnh cơ bắp;
  • Tăng cường sự dẻo dai và độ linh hoạt cho cơ thể;
  • Thúc đẩy trao đổi chất, hỗ trợ việc đốt cháy mỡ thừa – nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp…;
  • Cải thiện chức năng của não bộ, tăng sức bền và cải thiện vóc dáng.

Các Bài Tập Calisthenics là sự chuyển động lặp đi lặp lại của 1 động tác, tác động tập trung vào 1 nhóm cơ. Vì thế, phương pháp này sẽ kích thích phát triển nhóm cơ mà bạn mong muốn, đồng thời, gia tăng sức mạnh và sức bền của nhóm cơ đó tốt hơn rất nhiều.

Thời gian tập luyện theo Calisthenics

Đối với mọi hình thức tập luyện thể thao, không phải cứ tập càng nhiều là càng tốt. Tập theo 1 thời lượng nhất định không quá nhiều và không quá ít sẽ giúp bạn kích thích phát triển cơ bắp tốt hơn.

Thông thường, đối với các bài tập theo Calisthenics, bạn chỉ bên duy trì 35 – 40 phút cho mỗi lần tập và thực hiện khoảng 2 – 3 lần 1 tuần là phù hợp.

Nếu bạn tập cường độ cao và liên tục hơn, thì thời gian tập luyện chỉ cần 20 – 30 phút 1 lần tập là ổn.

4 nguyên tắc quan trọng trong khi tập Calisthenics

Việc tập luyện theo bất kỳ phương pháp gì cũng cần thực hiện theo các nguyên tắc nhất định. Và Calisthenics cũng không phải ngoại lệ. Áp dụng 4 nguyên tắc sau sẽ giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn:

Nguyên tắc khi tập Calisthenics là gì

  • Kiên trì: Nguyên tắc đầu tiên khi tập Calisthenics đó là bạn cần kiên trì, nhẫn nại thực hiện theo 1 lộ trình với cấp độ khó tăng dần. Dù khá tốn thời gian nhưng hiệu quả của Calisthenics là không thể chối bỏ.
  • Nắm rõ kỹ thuật: Thực hiện đúng kỹ thuật các bài tập cơ bản chắc chắn sẽ giúp hiệu quả tốt hơn rất nhiều và hạn chế chấn thương, điều này thì chắc chắn bạn hiểu rõ phải không nào?
  • Thực hiện đủ ROM: Việc tập luyện động tác không đủ ROM thì chắc chắn hiệu quả sẽ không được như mong đợi.
  • Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý: Kết hợp với dinh dưỡng và nghỉ ngơi sẽ giúp cơ bắp phát triển tốt hơn và cơ thể được phục hồi, tăng sức bền và độ dẻo dai khi luyện tập.

Các Bài Tập Calisthenics khác gì Street Workout

Khi nghe đến tên củ 2 bộ môn thể thao này nhiều người sẽ nghĩ rằng chúng hoàn toàn giống nhau. Nhưng không chúng là 2 bộ môn khác nhau chỉ có điểm tương đồng là cùng tập luyện trên các dụng cụ như xà, máy tập …

  • Calisthenics: Sử dụng dụng cụ chuyên dụng ở nhà hay phòng tập như thanh xà, …
  • Street Workout: Sử dụng tất cả những vật dụng có sẵn trên đường phố như cột đèn, xích đu, …

Phương pháp tập calisthenics

Các Bài Tập Calisthenics cho người mới tập

Khi đã biết Calisthenics là gì? Hãy thêm các bài calisthenics vào lịch tập của mình. Tập Kegel khuyến nghị bạn có thể thực hiện 3-5 set/bài và 8-12 reps/set, sau đó tăng dần số set và reps khi đã quen.

Bài tập Squats

Squats là bài tập Calisthenics cơ bản nhất, có tác động đến cơ đùi, mông và bắp chân.

Chống đẩy – Bài tập Push Up

Bài tập Push Up chắc hẳn là quá quen thuộc đối với những người tập thể hình và đây cũng là 1 trong những bài Calisthenics quan trọng nhất. Bài tập này có tác động lớn đến phần thân trên (gồm cơ ngực, vai, tay sau và cơ bụng).

Hít xà – Bài tập Pull Up

Bài tập này sẽ giúp bạn tăng sức mạnh rất tốt. Tuy nhiên, đối với những người mới thì tập pull up không phải là điều đơn giản. Kiên trì thực hiện bạn sẽ thấy bài tập này cải thiện sức mạnh rất tốt.

Bài tập Pull-ups
Bài tập Pull-ups

Bài tập Pull-ups

Plank – “Vua” của các bài tập thể hình

Plank là bài tập Calisthenics cực kỳ phổ biến và có tác động đốt mỡ trên toàn cơ thể. Ngoài ra, bài tập này còn giúp bạn tăng sức mạnh, giảm nguy cơ chấn thương. Đặc biệt plank giảm mỡ bụng cực kỳ hiệu quả cho những ai muốn giảm mỡ bụng, đặc biệt là với phái nữ. Vì plank động tác đơn giản lại dễ tập và có thể tập ngay tại nhà.

Ngoài việc tập luyện các bài Calisthenics đều đặn, bạn cũng nên bổ sung thêm vào chế độ ăn nhiều đạm, hoặc đơn giản nhất là sử dụng các thực phẩm chức năng như whey protein, bcaa…để hỗ trợ xây dựng và phát triển cơ bắp tốt nhất.

Giáo án các bài tập Calisthenics cao cấp

Giáo án Calisthenics cao cấp phù hợp với những người đã có nền tảng sức mạnh tốt, biết cách điều hòa sức mạnh hợp lý đối với các nhóm cơ. Giáo này này yêu cầu ban tập gần như tất cả các nhóm cơ chính: tay, vai, ngực, bụng, lưng và chân. Cần duy trì ít nhất 3 lần/tuần. Thời gian còn lại dành 1-2 ngày để nghỉ ngơi, phục hồi hoàn toàn.

– Khởi động: Phục hồi tư thế vai và phạm vi chuyển động của khớp vai.

– Chuẩn bị chuyển động tập trung vào vai, thực hiện bài tập pull – up

– Chuẩn bị chuyển động tập trung vào lưng, ngực và vai, thực hiện bài tập chống đẩy

– Chuẩn bị chuyển động tập trung vào bụng, thực hiện bài tập plank

– Chuẩn bị chuyển động tập trung vào vai, ngực và chân, thực hiện các tư thế đẩy tạ

Giáo án các bài tập Calisthenics trung cấp

Giáo án này tập trung vào việc xây dựng nền tảng cơ bản, giúp bạn học cách kết hợp vận động và sức mạnh một cách thuần thục nhất. Giáo án các bài tập Calisthenics trung cấp lấy nền tảng là các bài tập sức mạnh năng lực, cụ thể:

– Khởi động: Phục hồi tư thế vai và phạm vi chuyển động của khớp vai.

– Chuẩn bị chuyển động tập trung vào vai. Thực hiện dạng bài tập vận động vai treo – Pull ups (1 phút mỗi cánh tay).

– Mô hình chuyển động tập trung vào nhóm cơ core, vai sau và lưng giữa để giúp kích hoạt. Thực hiện bài tập plank (3 hiệp, mỗi hiệp 10 – 15 lần)

– Bài tập phát triển năng lực: đẩy, kéo cơ bản để tăng sức mạnh nhóm cơ lõi và cơ cánh vai, cơ cánh tay. Thực hiện bài tập chống đẩy và pull-ups. Lặp lại 2 – 3 hiệp với mỗi bài tập. Mỗi hiệp kéo dài 20 – 30 lần tập.

Trên đây là những chia sẻ của Tập Kegel về Calisthenics là gì và những vai trò quan trọng của calisthenics đối với sức khỏe. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này và tập luyện hiệu quả hơn.

Thông tin mới đưa

DỤNG CỤ NỔI BẬT

Giảm giá!
2,500,000
Giảm giá!
5,500,000
Giảm giá!
22,000,000
Giảm giá!
5,000,000
Giảm giá!
8,000,000
Giảm giá!
4,500,000
Giảm giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *